Hiệu quả bất ngờ từ mỡ dê trị bỏng

0
1430

Loài dê vốn được coi như cây thuốc dân gian, bởi mỗi bộ phận của nó đều có thể trở thành vị thuốc quý đùng để tăng cường sức khỏe, phòng chống và điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh. Nhưng ít ai biết được rằng dùng mỡ dê trị bỏng rất tốt.

Nếu chẳng may bạn bị bỏng vì vỉ lò, bàn ủi, ống pô xe máy, nước sôi… thì việc sơ cứu cơ bản là rất cần thiết, nếu chờ đến khi vào bệnh viện thì có lẽ vết bỏng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn gây nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và một số các loại thuốc có sẵn như mỡ dê trị bỏng chẳng hạn.

Ngay khi bị bỏng việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là sơ cứu đúng cách. Nhiều trường hợp có những biến chứng đáng tiếc xảy ra. Một nguyên tắc cơ bản đó là cần xả nước lạnh vào vết bỏng càng sớm càng tốt trong 15 – 20 phút để làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, làm giảm độ sau của bỏng. Nên dùng nước có nhiệt độ thường tuyệt đối không được dùng nước đá. Sau đó, đắp gạc hoặc khăn bông thấm nước lạnh lên vết bỏng để bớt đau.

 

Nếu vết bỏng ở mức độ nhẹ có thể thoa lên một lớp mỡ dê trị bỏng vào vị trí đó. Mỡ dê có tạc dụng làm vết bỏng không bị sưng, phồng rộp lên, và giảm đau tối đa, bôi càng nhanh càng gần lúc bỏng thì càng hiệu quả. Còn trong trường hợp vết thương quá nghiêm trọng phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất, cần phải đặc biệt lưu ý nếu chẳng may chỗ bị bỏng có xuất hiện các bóng nước thì tuyệt đối không được tự ý chọc vỡ chúng.

Để vết bỏng mau chóng lành thì hàng ngày vẫn tiếp tục bôi mỡ từ 2 đến 3 lần một ngày, vệ sinh sạch sẽ vết bỏng bằng bông gòn, khăn ẩm mềm trước mỗi lần thoa. Mỡ dê có công dụng không gây bọng nước nơi vết bỏng, ít hoặc không gây ra tình trạng đau rát, không có mùi khó chịu, có thể không hoặc chỉ để lại sẹo mờ. Sau một thời gian lớp da chín sẽ bị bong tróc ra và tái tạo lớp da mới lành lặn hơn.

Trong trường hợp không sơ cứu cẩn thận và bôi mỡ dê trị bỏng ngay lâp tức thì vết thương có thể sẽ bị phồng rộp, sưng mụn nước. Vậy thì hãy chờ cho đến khi vết phồng hẳn và khô miệng lại thì mới được bôi mỡ. Dùng mỡ da đều đặn để cho da được tái tạo và vết thương mau lành sẹo. Mỡ dê phải đảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, có thể sử dụng hiệu quả từ 6 tháng đến 1 năm.